เรียนรู้ซีรี่ย์การเงินดีๆ กับ MONEY SERIES

 

ถ้าถามทุกคนว่าอยากรวย อยากมีเงินมั้ย แน่นอนเกือบทุกคนจะตอบว่าตัวเองอยากที่จะรวย อยากมีเงินกันทั้งนั้นจริงไหมครับ?

แต่ถ้าเรามองลึกๆเข้าไปในคำตอบของทุกคนจริงๆแล้ว เป้าหมายที่แท้จริงพวกเราไม่ได้ต้องการเงิน แต่พวกเราอยากที่จะมีเงินเพื่อไปทำในสิ่งที่ตัวเองรักหรือเพื่อตอบสนองความต้องการของตัวเองใช่ไหมครับ

  • อยากมีบ้าน
  • อยากไปเที่ยว
  • อยากกินอาหารดีๆ
  • อยากมีรถสักคัน บลาๆๆ

เมื่อมนุษย์ได้สร้างสิ่งๆนึงที่เรียกว่า “เงิน” ขึ้นมา นั่นทำให้ชีวิตของมวลมนุษยชาติได้เปลี่ยนแปลงไปตลอดกาล เพราะเงินจะเป็นตัวกำหนดมูลค่าของสิ่งของหรือบริการนั้นๆ เราจึงต้องหาเงินมาเพื่อซื้อสิ่งของหรือบริการเหล่านั้น เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของเรานั่นเอง และจริงๆแล้ว

“เงินไม่ใช่เรื่องสำคัญ แต่เรื่องสำคัญส่วนใหญ่ต้องใช้เงิน”

ประโยคนี้หลายๆคนคงเคยได้ยินกันมาบ้าง ซึ่งส่วนตัวผมชอบมันมาก เพราะผมไม่สามารถหาเหตุผลใดใดมาแย้งได้เลยกับประโยคนี้ จริงมั้ยครับ 555+
และประเด็นที่แท้จริงของการวางแผนการเงินนั้นก็คือ
  • ความต้องการของตัวเราคืออะไร?
  • เป้าหมายของความสุขของเราคืออะไร?

หลายๆคน อยากที่จะมีเงินเยอะๆ อยากรวย แต่ก็ยังไม่รู้ว่าจะรวยไปเพื่ออะไร นั่นจึงทำให้พวกเขามองภาพตัวเองไม่ชัดว่าตัวเองต้องทำอะไรสิ่งใดก่อนหลัง

เหมือนกับการเดินทางไปเที่ยวเชียงใหม่ แต่ไม่ได้วางแผนว่าจะไปด้วยยานพาหนะอะไร ต้องใช้ค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ หรือแม้แต่ยังไม่รู้เลยว่า เชียงใหม่อยู่ตรงไหนนั่นเอง การเดินทางที่ไม่ได้มีการวางแผนนั้น ก็จะทำให้เรามีอุปสรรคมากกว่าการวางแผนการเดินทางที่ดีและชัดเจน จะทำให้เราแก้ไขสถานการณ์เฉพาะหน้า หรือจำกัดค่าใช้จ่ายไม่ให้บานปลายได้ยังงัยล่ะครับ

ถ้าวันนี้ว่างๆ ลองกำหนดเป้าหมาย ความต้องการของตัวเราขึ้นมาและเขียนหรือวาดมันลงไปในกระดาษดูสิครับ พอเราเริ่มเห็นภาพความต้องการของเราแล้ว ลองกำหนดระยะเวลาที่จะได้มันมา แล้วตัวเราจะรู้เองว่าความสุขและเป้าหมายของเรา จะต้องเริ่ม!! มันยังงัย

เขียนแล้วมาแชร์ให้เพื่อนๆฟังกันนะครับ ว่าเป้าหมายของเราเป็นอย่างไรกันบ้าง

ติดตามเรื่องราวดีๆ กับการวางแผนการเงินของคุณ

ได้ที่นี่ >> http://moneyseries.net/
 
#moneyseries

“เรียนรู้ซีรี่ย์การเงินดีๆ กับ MONEY SERIES” ปุ่มไลค์ปุ่มแชร์อยู่ข้างๆ ถ้ามือมันว่างๆกดให้กำลังใจกันบ้างนะคร้าบบ^^

แชร์ให้เพื่อนๆ อ่านเลย!!!