“เคล็ดไม่ลับสำหรับการลงทุนและการวางแผนทางการเงิน”

โดยส่วนตัวผมเลยนั้น เมื่อสมัยซักประมาณเกือบเกือบแปดปีที่แล้ว ตอนที่เริ่มทำงานใหม่ๆ กับการเป็นวิศวกรคนหนึ่งในโรงงาน ในสมัยนั้นพูดถึงแล้วรู้สึกว่ามันช่างนานเหมือนตัวเองแก่ไปเลย 555+

ที่จะบอก ก็คือเรื่องของการเล่นหุ้นครับ ซึ่งในตอนนั้นมีหนังสือกูรูมากมายให้ความรู้เรื่องหุ้น และผมก็ซื้อหนังสือพวกนี้มาอ่านตลอด โดยหวังว่าสักวันนึงเราจะเป็นนักลงทุน แล้วก็ประสบความสำเร็จอย่างพวกเขาบ้าง

แต่พอผมได้เริ่มศึกษาเกี่ยวกับการลงทุนและการวางแผนทางการเงินของตัวผมเองนั้น ผมก็เริ่มรู้สึกว่าการลงทุนนั้นเป็นสิ่งที่ไกลจากตัวเราเหลือเกิน เพราะเราไม่ได้มีประสบการณ์และความรู้ในการลงทุนในบริษัทหลักทรัพย์ต่างๆเลย

ในตอนนั้นก็เริ่มได้รู้จักกับการที่จะต้องอ่านงบทางการเงินของบริษัทต่างๆเพื่อจะดูผลกำไรขาดทุนก็ต้องหาหนังสือ ทางบัญชีการเข้าใจในอัตราส่วนทางการเงินต่างๆจึงได้รู้ว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องที่สำคัญมากที่นักลงทุนควรจะมีความรู้ในระดับหนึ่งซึ่งเมื่อพอได้ลองลงทุน ลองซื้อหุ้น นึกว่าการบริหารเงินของตัวเองนั้นก็ทำให้เราเข้าใจมากขึ้นผมจึง มองว่าเรื่องเนี่ยมันเป็นเรื่องสำคัญแกนหลักเลยนะที่จะทำให้เรารู้ทิศทางของเงิน รู้ทิศทางของการใช้จ่ายของบริษัทต่างๆหรือการใช้จ่ายของตัวเราเอง

เพราะฉะนั้นผมอยากจะบอกว่าหลักสำคัญ หรือแก่นของการวางแผนการเงินของตัวเราเองนั้น มันคือ!!  บัญชีรายรับ-รายจ่าย  นั่นเอง

ผมว่าใครหลายหลายคนคงรู้จักบัญชีรายรับ-รายจ่ายกันอยู่แล้วเพราะว่าเราเคยเห็นในทีวีแล้วก็มีความรู้จากสื่อต่างๆ

ถ้าในสมัยก่อนก็จะเป็นกระดาษให้เราจดบันทึกว่า เราได้เงินจากพ่อแม่วันละเท่าไหร่ เดือนเท่าไหร่ ใช้จ่ายอะไรบ้าง เอาไป Shopping หรือว่าเอาไปซื้อขนมกินเท่าไหร่

แต่พอเมื่อเราโตมา เราก็จะมีรายรับจากเงินเดือนของเรา เราใช้จ่ายไปเท่าไหร่ใช้จ่ายอะไรบ้าง แต่ประเด็นก็คือว่ามีซักกี่คนครับที่จะทำบัญชีรายรับ-รายจ่ายจริงๆจังจัง

ซึ่งผมมองว่าน้อยคนมากๆนะที่จะทำเรื่องนี้ เพราะว่ามันเป็นเรื่องอะไรที่แสนจะน่าเบื่อ

แต่เดี๋ยวก่อน!!

คุณรู้มั้ยทำไมเราถึงมองว่ามันน่าเบื่อ ผมลองวิเคราะห์แล้วมันคือเราไม่มีเป้าหมายบางอย่างนั่นเองเช่น ถ้าผมยกตัวอย่างก็คือว่าถ้าคุณต้องการเก็บออมเดือนละ 1,000 2,000 ต่อเดือน เราจะหักเงินส่วนนี้ไว้ที่ไหน?? เงินเอาไปไว้ทำอะไรหรือว่าเราจะใช้เงิน budget ของการกินใช้เท่าไหร่

ถ้าเราลองทำมาได้ซักหนึ่งเดือน สองเดือนหรือหนึ่งปี ถ้าคุณกลับมาดูผลลัพธ์ที่คุณเขียนลงไปนั้นซึ่งสมัยนี้มันก็มีพวกแอพพลิเคชั่นให้คุณได้ใช้ฟรีฟรีหรือเสียตังค์น้อยมากครับหลัก 100 มันจะทำให้เราเห็นเลยว่าคุณใช้จ่ายไปในเรื่องอะไรบ้าง คุณมีค่าใช้จ่ายหรือคุณจะวิเคราะห์นิสัยทางการเงินของเราได้เลยว่าเรา Shopping เก่งไหมเดินทางเที่ยวบ่อยหรือเปล่าหรือว่าซื้อของที่ไม่ได้จำเป็นมากเกินไป

สุดท้ายการวางแผนทางการเงินจะให้เรามั่งคั่งหรือหวังว่าจะร่ำรวยในอนาคตอย่างยั่งยืนนั้นมันเป็นไปไม่ได้เลยแหละ ถ้าเราไม่มีเงินออมถูกไหมครับ

เพราะฉะนั้นเราควรจะมีเป้าหมายทางการเงินที่แน่นอนและเดินตามแผนว่าเราจะเก็บออมเท่าไหร่ต่อเดือน เอาไปวางแผนการเงินในด้านต่างๆได้ ไม่ว่าจะเป็นการลงทุน การวางแผนประกันชีวิต หรือว่าอยากจะเก็บเงินไว้เพื่อทำธุรกิจในอนาคต

เมื่อคุณเรียนรู้รายรับ-รายจ่ายอย่างลึกซึ้งมันเป็นพื้นฐานสำคัญที่จะทำให้เราเข้าใจในระบบบัญชีมากขึ้นพ่อไปหลายคนไม่ได้จบทางด้านนี้มาเหมือนกับผม ผมมองว่ามันก็เป็นเรื่องยากนะที่จะทำให้คนที่ไม่เคยศึกษามันมาจากเข้าใจในทันทีเพราะภาษาทั้งด้านการเงินนั้นเป็นอะไรที่ช่างทรมานมากในการทำความเข้าใจซึ่งผมเข้าใจทุกคนดีครับเพราะผมเป็นมาก่อน แต่อย่าพึ่งท้อเพราะว่าเมื่อเราค่อยค่อยเรียนรู้เมื่อเราเห็นผลลัพธ์บางอย่างขึ้นมาเราจะมีแรงกระตุ้นหรือมีกำลังใจในการทำสิ่งสิ่งนี้ต่อไป

จากนั้นคุณลองศึกษาเรื่องของงบดุลการเงิน งบกระแสเงินสดต่างๆ มันจะเริ่มเห็นภาพมากขึ้นเลยทีเดียวล่ะครับ ว่าบริษัทนี้มีกำไรมั้ย หรือใช้จ่ายไปในเรื่องของอะไรบ้าง เพื่อที่เราจะนำไปเป็นส่วนนึงของการตัดสินใจลงทุนในหุ้นบริษัทนั้นๆได้อย่างมั่นใจ ลองนำไปใช้กันดูนะครับ หวังว่าจะเป็นข้อมูลที่เป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยครับ อยากแชร์จากประสบการณ์ให้ใครที่อยากจะวางแผนการเงินของตัวเองให้มีความมั่นคงในอนาคตครับผม

 

ติดตามเรื่องราวดีๆ กับการวางแผนการเงินของคุณ

ได้ที่นี่ >> http://moneyseries.net/
 
#moneyseries

“เรียนรู้ซีรี่ย์การเงินดีๆ กับ MONEY SERIES” ปุ่มไลค์ปุ่มแชร์อยู่ข้างๆ ถ้ามือมันว่างๆกดให้กำลังใจกันบ้างนะค๊าาาา^^

แชร์ให้เพื่อนๆ อ่านเลย!!!