บันได 4 ขั้น นำไปสู่ “ความมั่งคั่งทางด้านการเงิน”

 

“ความมั่งคั่งทางการเงิน” คำสั้นๆ แต่เชื่อว่าทุกคนก็อยากให้คำสั้นๆนี้เกิดขึ้นกับตัวเราเองใช่ไหมคะ  และวันนี้ดิฉันมีแนวคิดง่ายๆ ที่จะนำคุณไปสู่ความมั่งคั่งทางการเงิน ไปดูกันเลยค่ะ

บันไดขั้นที่ 1 : รู้จักการวางแผน

นี่คือสิ่งแรกเลยนะคะที่ต้องทำก่อนที่จะเริ่มบันไดขั้นอื่นๆ นั่นก็คือ การที่เรารู้จักวางแผนด้านการเงิน  เพราะการวางแผนการเงินเป็นรากฐานสำคัญของความมั่งคั่งทางการเงินในอนาคตเลยค่ะ ถ้าเราไม่วางแผน เส้นทางในการเดินทางของเราก็จะแกว่ง ทำให้เราไปถึงเป้าหมายได้ยากนะคะ

ซึ่งปิรามิดการวางแผนทางการเงิน ก็จะมีทั้ง วางแผนป้องกันความเสี่ยง วางแผนการศึกษาวางแผนออมเงิน วางแผนเกษียณ วางแผนมีลูก วางแผนลงทุน ลองตรวจสอบตัวเองดูนะคะว่าคุณวางแผนอะไรแล้วบ้าง ยังขาดเหลืออะไรบ้าง

เมื่อเรารู้ว่าเราขาดการวางแผนด้านไหน ก็รีบวางแผนให้เรียบร้อยนะคะ เพราะถ้าเราวางแผนครบครัน วางแผนเหมาะสมกับฐานะทางการเงินของเรา บันไดขั้นอื่นๆก็จะราบรื่น และความมั่งคั่งทางการเงินก็เกิดขึ้นได้ง่ายๆเลย

บันไดขั้นที่ 2 : ความขยัน

ความขยันในที่นี้คือ การทำงานอย่างเต็มที่ ทำงานเต็มกำลังอย่างสม่ำเสมอ ทำงานด้วยความอดทน งานหนัก หรืองานเบา ก็ทำโดยที่ไม่ย่อท้อ

ซึ่งความขยันที่พูดมานี้จะเป็นคุณสมบัติสำคัญที่จะนำเราไปสู่ความมั่งคั่งในอนาคตได้ โดยที่ เมื่อเราขยันเราก็จะสรรหางานทำ ไม่ว่าจะเป็นงานประจำ หรืองานพิเศษเล็กๆน้อยๆเพื่อให้ตัวเราเองมีรายได้เพิ่มขึ้น

คนขยันย่อมจะมีช่องทางต่างๆในการหาเงิน และจะไม่นิ่งดูดาย

บันไดขั้นนี้ง่ายมากค่ะ เพราะทุกคนมีความขยันกันอยู่แล้วใช่ไหมคะ และนี่ก็คือบันไดขั้นที่สองของความมั่งคั่งทางการเงินแล้วค่ะ

บันไดขั้นที่ 3 : ประหยัด รู้จักเก็บออมเงิน

หลังจากที่เรารู้จักวางแผน เพื่อทำรากฐานให้มั่นคง  และมีความขยันในการทำงาน ก็จะทำให้เรามีเงิน มีรายได้มากขึ้นแล้ว บันไดขั้นต่อมาก็คือ การประหยัดอดออม เพื่อเก็บสะสมเงินที่หามาได้สำรองไว้ใช้จ่ายในยามจำเป็นนะคะ เพื่อให้เรามีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น เก็บไว้เพื่อเป็นการศึกษาให้ลูก เป็นเงินสำรองไว้ใช้ยามเจ็บป่วย หรือจะเป็นเงินใช้จ่ายยามเกษียณอายุค่ะ

เมื่อคำว่า “วางแผน” + “ขยัน” + “อดออม” มารวมกัน หรือเกิดขึ้นพร้อมกัน ก็จะทำให้เรามีเงินออมก้อนโตอย่างแน่นอน

ยิ่งเราวางแผนดี ยิ่งเราขยันให้มาก ยิ่งเรารู้จักประหยัด และอดออมมากขึ้น เส้นทางชีวิตของเราก็จะดี เงินออมของเราก็จะเยอะและเติบโตอย่างทวีคูณ

บันไดขั้นที่ 4 : ต่อยอดเงินออมด้วยการลงทุน

และเมื่อมีเงินออมแล้ว ก็มาถึงบันไดขั้นที่ 4 นั่นก็คือ การนำเงินออมของเรามาต่อยอดค่ะ ซึ่งการต่อยอดนั้นก็หนีไม่พ้นเรื่องการลงทุนค่ะ

โดยที่การลงทุนนั้นก็มีหลายรูปแบบนะคะ ไม่ว่าจะเป็นการลงทุนที่ให้ผลตอบแทนต่ำ ความเสี่ยงต่ำ  เช่นกองทุนตราสารหนี้ พันธบัตร เงินฝากธนาคาร ซื้อหุ้นกู้
การลงทุนที่ให้ผลตอบแทนสูง และความเสี่ยงก็สูงด้วย เช่น อสังหาฯที่มีหนี้สูง หุ้นกู้ด้อยสิทธิ์ ตราสารอนุพันธ์ เป็นต้นนะคะ

แต่ก่อนที่จะลงทุนก็ควรที่จะศึกษาเกี่ยวกับการลงทุนให้ดีนะคะ เพราะการลงทุนนั้นมีความเสี่ยง ยิ่งผลตอบแทนสูงๆ ความเสี่ยงก็จะยิ่งสูงขึ้นค่ะ แต่ถ้าเราศึกษาหาข้อมูลมาดีพอ รู้ข้อมูลอย่างลึกซึ้งและรู้จริงก็จะทำให้เงินออมที่เรานำไปลงทุนนั้น งอกเงยเพิ่มขึ้นเป็นเท่าทวีคูณเลยหล่ะค่ะ

และนี่ก็เป็นแนวคิดเล็กๆ แนวคิดง่ายๆ ซึ่งถ้าเราตั้งใจทำไปเรื่อยๆ ก็จะเป็นบันไดสำคัญที่จะนำคุณไปสู่ความมั่งคั่งทางการเงินได้ค่ะ

ดังนั้นการรู้จักวางแผน หาเงินได้มากมาย ออมเงินได้สูง ลงทุนได้ดี เมื่อสี่ตัวนี้มาเจอกันแน่นอนว่าจะได้พบกับ “ความมั่งคั่ง” อย่างแน่นอนค่ะ

ติดตามเรื่องราวดีๆ กับการวางแผนการเงินของคุณ

ได้ที่นี่ >> http://moneyseries.net/
 
#moneyseries

“เรียนรู้ซีรี่ย์การเงินดีๆ กับ MONEY SERIES” ปุ่มไลค์ปุ่มแชร์อยู่ข้างๆ ถ้ามือมันว่างๆกดให้กำลังใจกันบ้างนะค๊าาาา^^