ถามว่าทำไม?ต้องทำประกันสุขภาพ

ประกันสุขภาพนั้นเป็นส่วนนึงของการป้องกันความเสี่ยงในฐานล่างสุดของพีระมิดทางการเงิน เนื่องจากความเจ็บป่วยมันไม่เข้าใครออกใคร จะเจ็บป่วยเมื่อไหร่ก็ไม่รู้ ถ้าเรามีประกันสุขภาพ เราก็จะโอนความเสี่ยงให้บริษัทประกันไว้นั่นเอง เนื่องจากเรารู้ค่าใช้จ่ายที่ต้องจ่ายต่อปีที่แน่นอน ซึ่งเป็นการวางแผนการเงินโดยวาง budget ในการจัดการเรื่องค่ารักษาพยาบาลของเรานั่นเอง

แต่ทีนี้…ถามว่าเราจะเลือกประกันสุขภาพอย่างไรให้เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ของเราดีล่ะ?

วันนี้ทีมงานเรามาแนะนำเกี่ยวกับการเลือกประกันสุขภาพ แบบรู้เท่าทันบริษัทประกันกันครับ

1. เช็คโรงพยาบาลใกล้ตัว – สิ่งนึงที่หลายคนอาจมองข้ามไป และมันสำคัญกับการวางแผนค่ารักษาพยาบาลมากๆด้วยล่ะ นั่นคือการที่เราจะต้องคำนึงถึงโรงพยาบาลใกล้บ้านเราว่า…หากเราเกิดเหตุฉุกเฉิน เจ็บป่วย อะไรก็แล้วแต่ที่เราต้องได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที นั่นก็คือการไปที่สถานพยาบาลที่ใกล้บ้านที่สุด
2. ความคุ้มค่าด้านราคา เมื่อเทียบกับผลประโยชน์(จากค่ารักษาพยาบาล)
ที่ต้องบอกแบบนี้ก็เพราะหลายคนไม่เข้าใจว่า หลักการของสินค้าประกันชีวิตมีลักษณะอย่างไร ให้อธิบายง่ายๆคือ ประกันชีวิตจะแยกออกเป็น 2 ส่วน คือ สัญญาหลัก และ สัญญาเพิ่มเติม

ส่วนใหญ่แล้วสัญญาหลักจะเป็นเรื่องของทุนประกันเมื่อเสียชีวิต เพราะฉะนั้นการที่เราจะเลือกประกันเกี่ยวกับค่ารักษาพยาบาลให้กับตัวเอง นั่นก็คือเราต้องดูในส่วนสัญญาเพิ่มเติมต่างๆนั่นเอง

ซึ่งสัญญาเพิ่มเติมนั้นจะสามารถเลือกประกันต่างๆเข้าไปได้ เหมือนเราช้อปปิ้งสินค้าเลย เช่น ประกันเรื่องการทุพพลภาพ อุบ้ติเหตุต่างๆ และก็รวมไปถึง ประกันสุขภาพ ทั้งประกันค่ารักษาพยาบาล และ ประกันโรคร้ายแรง

ดังนั้นเมื่อเราจะทำการเลือกประกันสุขภาพค่ารักษาพยาบาล ก็ควรจะต้องดูสิ่งที่กล่าวไปข้างต้น และเทียบดูกับเบี้ยที่เราต้องจ่ายต่อปี ว่าคุ้มค่าหรือไม่ เช่น ถ้ามีประกันสองตัวมาเสนอ ประกัน A ให้ค่ารักษาพยาบาล(สัญญาเพิ่มเติมนะอย่าลืมดูกัน) 20,000 บาท และต้องจ่ายเบี้ยประกันปีละ 20,000 บาท กับ ประกัน B ให้ค่ารักษา 100,000 บาท และจ่ายเบี้ยประกันปีละ 25,000 บาท คุณคิดว่าสินค้าตัวไหน เหมาะกับเป็นประกันสุขภาพมากกว่ากัน? แน่นอน ถ้าลองจับค่ารักษาหารด้วยเบี้ยประกันที่ต้องจ่าย ก็จะรู้ว่า ประกัน A เท่ากับ 1 เท่า ของค่ารักษา แต่ประกัน B กลับได้ถึง 4 เท่า เราจ่ายเพิ่มอีกนิดก็จะได้ค่ารักษาพยาบาลที่คุ้มค่ากว่านั่นเอง แต่ยังมีหลายปัจจัยที่ยังต้องเลือกกัน ไปต่อกันเลย

เรื่องค่ารักษาต่างๆ คุ้มค่ากับความต้องการของเราไหม?
2.1 มีวงเงินผู้ป่วยนอก ตอบโจทย์เรื่องการรักษาแม้ป่วยเล็กน้อยก็ไปพบแพทย์ได้อย่างไม่ต้องกังวล/ ยกตัวอย่างความบาลานซ์ของวงเงินค่ารักษาแต่ละอัน
2.2 วงเงินผู้ป่วยใน แนะนำว่าให้เลือกที่สูงพอกับค่ารักษาที่เราต้องการ และมากพอแม้ป่วยเป็นโรคร้ายแรงด้วย
2.3 ค่าห้องเพียงพอ อยากให้สอบถามตัวแทนที่นำเสนอ เพราะบางบริษัทประกันฯ รวมค่าห้อง ค่าหมอ ค่าอาหาร เข้าไปด้วย แนะนำให้เลือกค่าห้อง(อย่างเดียว)ที่เหมาะสมกับโรงพยาบาลที่เราเลือกมาหากต้องนอนในโรงพยาบาลใกล้บ้านนั่นเอง

ประกันสุขภาพที่เราแนะนำ

CYBER GUARD จาก กรุงไทย AXA
คัดแล้วจาก 20 แบบประกัน 8 บริษัทชื่อดัง

คือประกันที่ครอบคลุมทุกอย่างแบบเหมาจ่าย
สามารถจบได้ในตัวเดียว

ประกันสุขภาพตัวนี้เป็นประกันที่มีทั้ง OPD (การรักษาแบบไม่นอนโรงพยาบาล) และ IPD (ต้องแอดมิทนอนโรงพยาบาล) และยังครอบคลุมถึง อุบัติเหตุ โรคทั่วไป โรคร้ายแรง อีกมากมาย และด้วยความเป็นประกันแบบเหมาจ่าย จึงไม่จำกัดทุนในแต่ละการเจ็บป่วย

3.บริษัทน่าเชื่อถือของบ.ประกันฯที่เราเลือก ในเรื่องนี้ต้องบอกข้อเท็จจริงให้กับทุกท่านได้ทราบกันก่อนว่า เรามีหน่วยงาน คปภ.คุ้มครองผู้บริโภคอยู่แล้ว หากเกิดมีบ.ประกันฯไหนไม่ทำตามสัญญาที่ให้ไว้ เรามีสิทธิ์ฟ้องร้องกับคปภ.ได้

แต่สำหรับว่าถ้าเราจะเลือกบริษัทประกันฯที่เราจะใช้บริการด้วยนั้น หากผลประโยชน์ที่ได้น่าสนใจแล้ว เพื่อให้เกิดความสบายใจ เราก็ควรเข้าไปดูในเว็ปไซต์ของบ.ประกันฯนั้นๆด้วยว่า บริษัทได้มีการจัดตั้งมาแล้วกี่ปีในประเทศไทย ทุนจดทะเบียนโอเคมั้ย? รวมถึงการโฆษณาต่างๆ น่าเชื่อถือมากแค่ไหน
และหลักๆในการซื้อประกันฯ เราก็ควรจะตรงไปตรงมากับทางบริษัท หากใครเป็นโรคประจำตัว หรือมีประวัติการรักษามาก่อน ก็ควรที่จะแถลงให้กับบริษัทได้รับทราบ เพื่อที่จะให้ทางบ.ประกันฯได้พิจารณา อาจมีการยกเว้นโรคนั้นๆ แต่ยังคุ้มครองโรคอื่นๆ หรืออาจมีการเพิ่มเบี้ยประกันฯกับเรา แต่ก็ถือว่าเป็นสิ่งที่ควรทำเพื่อที่จะให้โปร่งใสและสบายใจในการทำสัญญาอีกด้วย

4.เคลมง่ายไม่เรื่องมาก ทางลูกค้าของเรามีการเคลมสุขภาพมากมายเลยค่ะ และไม่ยากเลย เหตุผลอย่างนึงก็เนื่องจากข้อที่ผ่านมา เรามีการแจ้งลูกค้าก่อนในเบื้องต้นอยู่แล้วค่ะ ว่ามีรายละเอียดอะไรในประกันที่ลูกค้าซื้อไป
และสิ่งที่อยากจะแนะนำเพิ่มเติม ก็คือ ในเรื่องของการวางแผนด้านการป้องกันความเสี่ยงนั้น เราควรที่จะตระหนักให้มากๆ หากเราคิดว่าเราอยากได้รับการรักษาที่ดี แต่ไม่อยากเอาเงินที่เก็บมาทั้งชีวิต เพื่อใช้ไปกับค่ารักษาพยาบาลที่แสนจะแพงล่ะก็…
ในตอนที่เรายังมีสุขภาพแข็งแรงอยู่ เราก็ควรที่จะกันเงินบางส่วนไว้จ่ายเพื่อการทำประกันความเสี่ยงในด้านสุขภาพเอาไว้ด้วย และเรื่องนี้นั้นมหาเศรษฐีหลายๆคนรู้ดีและต่างแนะนำเรื่องของการป้องกัน การอุดรูรั่วต่างๆในชีวิตของเราที่ไม่สามารถคาดเดาได้ ดังนั้นมันจะส่งผลให้เราสบายใจ และไม่เป็นภาระใครในอนาคตอีกด้วยค่ะ

5. การทำประกันง่ายไม่ยุ่งยาก / ประกันสุขภาพไม่จำเป็นว่าจะต้องทำกับคนรู้จักเสมอไปนะคะ แต่ขอให้ทำกับคนที่น่าเชื่อถือและเค้าทำจริงจังมีความเป็นมืออาชีพหรือไม่ค่ะ
และที่อยากจะเสริมอีกเรื่องคือ เดี๋ยวนี้บริษัทประกันชีวิตนั้น สามารถทำประกันชีวิต ประกันสุขภาพผ่านทางออนไลน์ได้แล้วค่ะ โลกเปลี่ยนไป ช่องทางออนไลน์ก็จะเข้ามาอยู่ในชีวิตประจำวันมากขึ้น เป็นความโชคดีของพวกเราค่ะ ที่จะมีความสะดวกสบายมากขึ้น ทำให้เราได้ประโยชน์สูงสุดกับการบริโภคต่างๆนั่นเอง

สุดท้ายก็อยากจะฝากทุกคนติดตามเราทางเพจ moneyseries กันต่อไปนะคะ ชอบคอนเท้นไหนฝากแชร์ให้กับเพื่อนๆของคุณ และถ้าอยากได้ความรู้การวางแผนการเงินต่อไป กดติดตามเราไว้นะคะ หรือจะฟังเราทางช่องทาง The Moneyseries Podcast , Youtube ,Website ก็พร้อมเสริฟความรู้ให้กับทุกๆคนค่า

 

ติดตามเราได้จากหลากหลายช่องทางดังนี้
FB : https://web.facebook.com/moneyseriesprojects/
Youtube : https://www.youtube.com/channel/UC9v-IIpC25oyMYqZVjhA_GQ
Spotify : https://open.spotify.com/show/5ZwHPW1RhbMdugY1nPqA8J
Podbean : https://moneyseries.podbean.com/
Website : http://moneyseries.net
Line : @moneyseries https://line.me/R/ti/p/%40moneyseries