นี่คือสิ่งที่คุณต้องรู้ เพื่อให้คุณออกแบบการเงินของคุณ ให้รวยแบบยั่งยืน มาพูดคุยเรื่องนี้ด้วยกัน เพื่อความมั่งคั่งในอนาคต ไปดูกันเลย

ดูผ่าน Youtube ได้ที่นี่   https://youtu.be/01Fy-hNFhLY

 

อะไรคือสิ่งที่เราต้อง ตระหนักหรือคิดถึงก่อนการออกแบบการเงิน?

เท้าความจากในสมัยก่อน ผมเริ่มจากการทำงานประจำมาก่อน
ผมจบวิศวกรมา ทำงานสายงานที่เรียนมา และบังเอิญมันมีสิ่งหนึ่งที่ทำให้ผมเริ่มมาคิดถึงเรื่องเงินๆทองๆ แต่…ความรู้ในเรื่องการเงิน การลงทุนผมไม่มีเลย

สิ่งที่ผมรู้สึกเป็นอันดับแรกเลย คือผมนึกไม่ออกว่าเราจะต้องเริ่มวางแผนการเงินยังไง เพราะผมเริ่มรู้สึกว่าผมจะต้อง set เป้าหมายอะไรบางอย่างขึ้นมาแล้ว เราควรจะวางแผนการเงินของเรา หรือจัดการเงินเก็บของเราไว้ที่ไหนดี นี่หล่ะคือสิ่งที่ผมสงสัย

ทำไมไม่มีใครสอน ทำไมตั้งแต่เด็กไม่มีใครคอยบอกวิธีการออมเงิน การวางแผน การออกแบบเงินให้กับเรา

มันอาจจะเป็นเรื่องที่ยากเกินไปไหม แต่เมื่อผมได้ศึกษาเรียนรู้แล้ว  มันก็ไม่ได้ยากอะไรเลย แค่เราจะต้องใส่ใจ และตระหนักกับมันเท่านั้นเอง

สำหรับวันนี้ผมก็จะมาแชร์ แบ่งออกเป็นย่อยๆออกมานะครับ episode นี้จะมาพูด 4 หัวข้อ
“สิ่งที่เราจำเป็นจะต้องวางแผน จะต้องออกแบบการเงินของเรามีอะไรบ้าง” ไปดูกันดีกว่าครับ

 

1.เป้าหมาย

ถ้าสิ่งนี้ไม่มี มันจะไม่เกิดกระทำที่ 2 จะไม่เกิด Action ใดๆทั้งสิ้นเลย นั่นก็คือ เป้าหมาย
ซึ่งเป้าหมายเกิดจากความตั้งใจ ความชอบ หรือเกิดจากการ set เป้าหมายการใช้ชีวิตของเรา ทุกอย่างผมมั่นใจได้ว่าเรื่องเงินจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้

ทำไมผมถึงให้ความสำคัญกับเป้าหมายมาเป็นอันดับแรก
เพราะว่าถ้าเรามีเป้าหมายเราจะเดินตามเป้าหมายนี้ เราจะเกิดการวางแผน เพื่อให้ได้ตามเป้าของเรา เพราะฉะนั้นถ้าเราไม่มีเป้าหมายมันก็ไม่รู้จะเดินไปทางไหนใช่ไหมล่ะครับ

ทีนี้ถ้ากลับมาถามว่า คนบางคนไม่รู้ว่าตัวเองต้องการอะไร ผมเองก็เคยเป็นเหมือนทุกคน
แบบว่า เฮ้ย!!! เราเองต้องการอะไร เราชอบอะไร
นี่คือเรื่องง่ายๆ ที่ผมใช้ตอนนั้นก็คือ ลองย้อนกลับมาดูสิ่งที่ตัวเองเห็นในโลกอินเทอร์เน็ต เพื่อนของเราทั้งหมด เราลองตัดภาพของเราว่า วันข้างหน้าเราอยากใช้ชีวิตแบบไหน เราลอง set ไปเลย ลองตั้งเลยว่าอีก 5 ปีข้างหน้า เราอยากทำอะไร อีก 10 ปีข้างหน้าเราอยากทำอะไร และอีก 20 ปีข้างหน้าเราอยากทำอะไร ทำไมเราจะต้องเป็นแบบนี้ ถามตัวเองคุยกับตัวเองเยอะๆ ไม่ใช่ว่าเราเพี้ยงนะครับ มันเป็นเรื่องปกติถ้าเราลองตั้งเป้าหมายดู ลองเขียนขึ้นมาว่าสิ่งที่เราเขียนลงไปคือสิ่งที่เราชอบ สิ่งที่เราสนใจ สิ่งที่เราอยากได้มันคืออะไร นี่หล่ะครับสิ่งที่ผมอยากจะเน้นเลย เขียนติดผนังบ้าน หรือวางตรงที่ที่เราเห็นบ่อยๆนะครับ

  • กำหนดเป้าหมาย
  • ตั้งเป้าหมายให้ชัดเจน
  • ย้ำเตือนตัวเองให้ไปให้ถึงเป้าหมาย

สมมติ ว่าเราอยากมีบ้านในอีก 5 ปีข้างหน้า ราคา 5 ล้านบาท เราจะเก็บเงินได้ยังไง เท่าไหร่ กี่เดือน เมื่อไหร่ นี่หล่ะจะเป็นตัวกำหนดเราให้เดินไปตามนั้น

หรืออย่างผมอยากจะใช้ชีวิตพอเพียง อยากจะทำเกษตร อยากมีที่ดิน แต่ตัวเองกลับไม่มีที่ดิน เพราะเป็นลูกข้าราชการ ไม่มีที่ดิน ซื้อบ้านเป็นบ้านทาวเฮ้าส์ ที่นี้เราอยากทำแบบนั้นเพราะเรารู้สึกว่าชีวิตแบบนั้นมันดี มันยั่งยืน เราก็เลยอยากทำ

เพราะฉะนั้นเราก็ต้องเริ่มวางแผนละ ซื้อบ้านหรือซื้อที่ดินราคาเท่าไหร่ ผมก็ต้องวางแผนอย่างนั้นไว้เหมือนกันก็เป็นเหมือนทุกคนนะว่าจะทำยังไง

หรือว่าบางคนอยากจะแต่งงาน อยากจะมีลูก ทุกอย่างที่เราควรจะต้องเซตไว้แล้วแบ่งเป็นหัวข้อ แล้วค่อยๆดู ค่อยๆวางแผนว่าเราจะไปในทางไหน

 

2.อัตราเงินเฟ้อ

เคยได้ยินกันไหมครับ สำหรับบางคนอาจะเคยได้ยิน หรือไม่เคยได้ยิน หรือเคยได้ยินแล้วแต่ยังไม่เข้าใจมันสักที วันนี้ผมก็จะมาพูดเรื่องอัตราเงินเฟ้อง่ายๆให้เข้าใจกันนะครับ

ลองให้คุณย้อนนึกตามผมไปนะ ย้อนไป 10 20 30 ปีที่แล้ว เราทานข้าวตามสั่ง 1 จานราคาเพียง 10-15 บาท แล้วนะวันนี้ข้าวตามสั่ง 1 จาน ราคา 50 บาทแล้วครับ

เห็นอะไรไหมครับ ข้าวตามสั่งแบบเดียวกัน จาก 10 บาท เป็น 50 บาทในระยะเวลา 30 ปี นั่นคือ
มีปัจจัยที่มาเกี่ยวข้อง สินค้า 1 ตัว ในระยะเวลา 30 ปี สินค้าจากราคา 10 บาท ณ ปัจจุบันราคาเปลี่ยนไปเป็น 50 บาท นั่นก็คืออัตราเงินเฟ้อ ไงล่ะครับ

เอาง่ายๆเลยคือว่าวันนี้เงินจะด้อยค่าลง และจะด้อยค่าลงทุกๆปี ปีละ 3% เลยล่ะครับ

 

3.สังคมผู้สูงอายุ

ปี 2018 ที่ผ่านมานี้เป็นปีของการเริ่มเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุของประเทศไทยแล้วนะครับ สิ่งนี้ทำไมถึงเป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องตระหนักถึงเรื่องของสังคมผู้สูงอายุ

ผมย้อนไปถึง generation ยุคของวัยทำงานอย่างเรา ก็ยุค gen Y เป็นยุคที่กำลังสร้างเนื้อสร้างตัว และยุคก่อนหน้าเราคือยุคของพ่อแม่เรา ซึ่งมีอายุที่จะเข้าใกล้เกษียณละ

เป็นยุค Baby bloomer ซึ่งยุคนี้จะมีลูกเยอะ เป็นครอบครัวใหญ่ และคนกลุ่มนี้จะอยู่ในช่วงวัยที่จะเริ่มเกษียณ หรือเกษียณอายุไปแล้ว นั่นมีผลกระทบกับประเทศไทยอย่างไร

ไม่ว่าจะเป็นสวัสดิการรัฐที่จะต้องมาช่วยเหลือผู้ที่เกษียณเหล่านี้นะครับ  ถ้าใครที่ไม่ได้วางแผนเรื่องการเงินเอาไว้ก่อนเลย หรือว่าไม่ได้มีการเตรียมการไว้ก่อนเลย เค้าก็จะต้องเกษียณแบบไม่มีเงินเก็บ นึกดูนะครับ ถ้าเราไม่มีเงินเราจะอยู่อย่างไร ถ้าเราไม่ได้เตรียมการถูกไหมครับ ซึ่งยุคนี้จะเป็นปัญหามากๆ

ทีนี้พอมาถึงยุค gen Y อย่างเรา ยุควัยทำงานที่เตรียมการมีลูก และกำลังจะเข้าสู่วัยเกษียณ เราจะต้องเตรียมการอย่างไร ผมมองว่าช่วงอายุแบบนี้วัย 30++

มันควรที่จะคิดแล้วครับว่าการตั้งเป้า หรือการ set ว่าเราจะเกษียณแบบไหน และควรที่จะออกแบบการเงินยังไงให้ไปอยู่ตรงไหนมันจำเป็นแล้วครับ

ยุค gen Y ยุคนี้เป็นยุคที่ไม่ได้มีครอบครัวใหญ่ บางคนมีพี่น้อง 3 คน บางคนมีพี่น้อง 2 คน บางเป็นลูกคนเดียว คนเริ่มน้อยลง แล้วคนที่ยังโสดเขาจะอยู่ยังไงครับ เขาต้องเตรียมการเรื่องวัยเกษียณถูกไหมครับ ถ้าคนที่แต่งงาน อยู่2คนและจะมีลูกอีก แบบนี้เมื่อก้าวเข้าสู่วัยเกษียณเราจะเตรียมการยังไง

เมื่อเรารู้แล้วว่าเราจะเข้าสู่ยุคสังคมผู้สูงอายุเราจะต้องเตรียมการอย่างไร
ซึ่งข้อมูลเฉลี่ยของคนไทยพบว่าผู้ชายจะมีอายุเฉลี่ยประมาณ 80 ปี
และผู้หญิงจะมีอายุเฉลี่ยประมาณ 83 ปี
ก็ลองดูนะครับว่าเราควรจะมีเงินเท่าไหร่หลังเกษียณ เก็บไว้ยังไงบ้าง ถ้าใครสนใจที่จะประมาณลองเข้ามาประเมินที่ moneyseries.net ก็ได้นะครับ

 

4.ค่ารักษาพยาบาล โรคร้ายแรง

ประเด็นสุดท้ายที่เราจำเป็นที่จะต้องตระหนักถึงก่อนจะไปออกแบบการเงินก็คือ ค่ารักษาพยาบาล และโรคร้ายแรง

ทำไมผมถึงมองว่าค่ารักษาพยาบาล และโรคร้ายแรงต่างๆ เป็นสิ่งจำเป็น
เพราะว่าสิ่งนี้มีข้อมูล 1 ตัวเรื่องของค่ารักษาพยาบาล กลุ่มโรงพยาบาล ธุรกิจโรงพยาบาล มีอัตราเติบโตปีละ 10%-12%

คุณจำอัตราเงินเฟ้อในหัวข้อที่2ได้ไหมครับ ซึ่งอัตราเงินเฟ้อเติบโตแค่ 3% แต่โรงพยาบาลนั้นมีอัตราเติบโต 10-12% นั่นหมายความว่ายังไงครับ

คือเงินมันโตขึ้น การที่ธุรกิจโรงพยาบาลจะต้องโตมักจะมาพร้อมกับค่ารักษาที่แพงมากขึ้นเรื่อยๆ มองเห็นภาพไหมครับ เมื่อธุรกิจโรงพยาบาลเขาต้องการกำไร เงินก็ต้องโต เงินเฟ้อก็ต้องโต ค่ารักษาก็จะต้องโตไปด้วย

ทีนี้มามองการรักษาหนึ่งโรค เอาง่ายๆว่าการรักษาเข้าโรงพยาบาลเอกชนอย่างน้อยค่ารักษาก็ตกหลักหมื่นอัฟอยู่แล้ว ดังนั้นถ้าเราเก็บเงินส่วนหนึ่งไว้รักษาก็จะช่วยได้ในส่วนหนึ่ง อีกส่วนหนึ่งเราก็ต้องมีการป้องกันความเสี่ยงการทำประกันโรคร้ายแรง ค่ารักษาพยาบาล

ผมจะเล่าประสบการณ์ของผมในเรื่องโรคร้ายแรง ค่ารักษาพยาบาลให้ฟังครับ
คุณแม่ผมเป็นโรคลิ้นหัวใจรั้ว และวันหนึ่งผมก็ไปโรงพยาบาลพาลูกค้าของผมไปตรวจสุขภาพที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง เป็นโรงพยาบาลที่ค่อนข้างใหญ่เป็นอันดับหนึ่งเลยก็ว่าได้ ระหว่างที่รอลูกค้า

ผมก็เดินไปดูโบว์ชัวค่ารักษาพยาบาล เพราะผมอยากให้แม่ได้รักษาที่โรงพยาบาลดีๆ อยากรู้ว่าค่าผ่าตัดโรคลิ้นหัวใจรั่วอยู่ที่เท่าไหร่ คุณรู้ไหมครับว่าเท่าไหร่..?

ค่ารักษา ค่าผ่าตัดโรคหัวใจ อยู่ที่ 2 ล้านบาท โอ้ยแม่เจ้า!! 2 ล้านบาท…

ตัวเราเองเป็นมนุษย์เงินเดือน เป็นพนักงานประจำคนหนึ่ง เราไม่มีเงินเก็บขนาดนั้นอยู่แล้ว เราจะทำอย่างไร นี่ก็คืออีกเรื่องหนึ่งที่สำคัญมากๆครับ

ต่อมาไม่นานเรื่องนี้ก็เกิดกับคุณพ่อของผม สิ่งหนึ่งที่ผมบอกว่าเคยเป็นเหมือนกับทุกคนก็คือเราไม่ได้ให้ความสำคัญกับการทำประกันโรคร้ายแรง ประกันค่ารักษาพยาบาล
คุณพ่อผมเมื่อก่อนไม่ได้ตระหนักไม่ได้วางแผน ทำให้ตอนนี้กลายมาเป็นโรคร้ายแรง โรคมะเร็ง ซึ่งเงินค่ารักษาต้องใช้เยอะมากครับ

แต่ครอบครัวเรายังโชคดีที่คุณพ่อผมเป็นราชการที่ยังเบิกจ่ายตรงได้เป็นข้าราชการรัฐบาลแต่ความล่าช้ามันก็มีนะครับ เพราะคนเข้าโรงพยาบาลเยอะ พอคนเยอะก็ทำให้การรักษาล่าช้าออกไป นี่คือสิ่งที่ผมเสียดาย นี่คือประสบการณ์ของผมที่ไม่อยากให้มันเกิดขึ้นทั้งกับครอบครัวผมเอง และครอบครัวเพื่อนๆทุกคนครับ

ถ้าเรารู้อยู่แล้วว่าเราป้องกันความเสี่ยงได้เราก็ควรป้องกันไว้ด้วยนะครับ เพื่อไม่ให้สายเกิดแก้ครับ

คนเรา เกิด แก่ เจ็บ ตายเป็นเรื่องปกติครับ ไม่มีใครรู้หรอกว่าเราจะเจ็บป่วยเป็นโรคตอนไหน ถ้าวันนี้เราตระหนักถึงโรคร้ายแรงต่างๆ จะเป็นสิ่งที่ดีมาก

และถ้าเรามีการป้องกันความเสี่ยงเรื่องเหล่านี้เอาไว้ มันจะทำให้เรารู้ว่าเมื่อเราเกิดโรคร้ายแรง เราก็จะมีเงินรักษาและก็จะได้ไม่ต้องห่วง หรือกังวลเรื่องนี้นะครับ

และนี่ก็เป็นเรื่องหนึ่งนะครับที่อยากจะมาแชร์กัน อยากให้ทุกคนลองดูว่าเอาไปใช้กันชีวิตได้หรือเปล่า

เปลี่ยนความคิด เปลี่ยนแนวคิด เพื่อสิ่งที่ดีกว่าในวันข้างหน้าของเราครับ

 

ติดตามเราได้จากหลากหลายช่องทางดังนี้
FB : https://web.facebook.com/moneyseriesprojects/
Youtube : https://www.youtube.com/channel/UC9v-IIpC25oyMYqZVjhA_GQ
Spotify : https://open.spotify.com/show/5ZwHPW1RhbMdugY1nPqA8J
Podbean : https://moneyseries.podbean.com/
Website : http://moneyseries.net
Line : @moneyseries https://line.me/R/ti/p/%40moneyseries