ตอนที่ 2 ของ 8 สิ่งที่ต้องรู้ ก่อนออกแบบการเงิน
นี่คือสิ่งที่คุณต้องรู้ เพื่อให้คุณออกแบบการเงินของคุณ ให้รวยแบบยั่งยืน มาพูดคุยเรื่องนี้ด้วยกัน เพื่อความมั่งคั่งในอนาคต ไปดูกันเลย

ดูผ่าน Youtube ได้ที่นี่   https://youtu.be/NAsaOV2iZXg

 

มาพูดกันอีก 4 หัวข้อสุดท้าย กับสิ่งจำเป็น ก่อนการออกแบบการเงินของเรานะครับ
แต่ก่อนที่จะไปฟัง เรามาดูกันก่อนว่า 4 หัวข้อแรกที่เราพูดไว้เมื่อมีอะไรบ้างที่เราต้องตระหนัก

1. การตั้งเป้าหมาย
2. อัตราเงินเฟ้อ
3. สังคมผู้สูงอายุ
4. ค่ารักษาพยาบาลและโรคร้ายแรง

เพื่อนสามารถกลับไปดูวิดิโอที่ผ่านมาได้นะครับ คลิ๊กที่นี่ http://moneyseries.net/8-things-know-before-financing-design-ep1/

มาดูกันต่อครับ ว่า 4 หัวข้อสุดท้าย กับสิ่งจำเป็น ก่อนการออกแบบการเงินของเรา มีอะไรกันบ้าง

 

5. ค่าเล่าเรียนบุตร

ใครที่กำลังมองหา ใครที่จะมีบุตร เราควรจะต้องเตรียมอะไรไว้บ้างนะครับ
คือถามว่า ถ้าเราเลือกได้ เราอยากให้ลูกเรียนในที่ที่ดีที่สุดไหมครับ
มันแน่นอนอยู่แล้วถูกต้องไหม
ใครก็อยากให้ลูกเรียนในที่ดีๆ แต่การที่จะได้เรียนในที่ดีๆมันมาพร้อมกับเงิน ราคาที่แพง นั่นหล่ะสิ่งที่เราทุกคนจะต้องตระหนักว่าถ้าเราต้องการให้ลูกเรียนในระดับนี้เนี้ย

เอาง่ายๆ
เอกชนที่แบบไม่ต้องดีมาก ค่าเทอมลูกก็เทอมละ 6 หมื่นไปแล้ว
ถ้าธรรมดาเลย เป็นหมื่น บางที่ก็เป็นแสน
เด็กคนนึงระดับประถมด้วย โอ้โห ทำไมมันถึงแพงขนาดนี้

แต่ด้วยความเป็นพ่อ เป็นแม่ เราก็ต้องอยากให้ในสิ่งที่ดีที่สุด นี่คือสิ่งที่ต้องคำนึงถึงและมันรวมกับอัตราเงินเฟ้อการศึกษา ซึ่งการเติบโตของอัตราเงินเฟ้อการศึกษาอยู่ที่ 7% คร่าวๆประมาณนี้
นั่นแปลว่าจาก 60,000 อีก 20 ปีข้างหน้าก็เพิ่มเป็น 250,000 บาท

สมมุติวันนี้เรามีลูก อีก 20ปีข้างหน้า เราจะให้ลูกเรียนมหาวิทยาลัยด้วยค่าเทอม 60,000 ต่อไปจะเป็นเงิน 250,000 บาท คุณเตรียมเรื่องนี้หรือยัง คุณออกแบบเงินไว้หรือยังว่าจะเซฟเงินไว้ที่ไหนเพื่อให้เงินทำงานแทนเราไหม หรือว่าเราจะเซฟเงินไว้ในที่ที่ชัวร์ที่จะป้องกันว่าเรามีเงินให้ลูกแน่ๆ นี่ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง

เดี๋ยวนี้ก็ยังดีนะครับ ที่มีผลิตภัณฑ์ทางการเงินต่างๆที่จะมาสนับสนุนค่าเล่าเรียนบุตรหรือว่าการออกแบบการศึกษาบุตรนะครับ อันนี้ก็เป็นผลิตภัณฑ์การเงินที่ดีนะครับ

และก็มีเรื่องของการเตรียมการก่อนมีบุตร จะทำยังไงวางไว้ในผลิตภัณฑ์แบบไหน เดี๋ยวนี้มันเริ่มมีผลิตภัณฑ์ที่เจาะกลุ่มลูกค้าประเภทนี้ ก็อยากให้ศึกษา เข้าไปดูผลิตภัณฑ์เยอะๆว่ามีอะไรบ้างแล้วก็เอามาแชร์กันได้นะครับ ถ้าใครเห็นว่าผลิตภัณฑ์ไหนเป็นผลิตภัณฑ์ที่ดี

 

6. การวางแผนเกษียณ

การวางแผนเกษียณ เครื่องมือทางการเงิน เครื่องมือที่จะเอาไปลงทุนต่างๆ ควรจะต้องมาโฟกัสว่าเราจะใช้เครื่องมืออะไรในการวางแผนเกษียณของเรานั่นเอง

เรื่องของการวางแผนเกษียณมันเป็นอะไรที่หลากหลายนะครับ ผมก็บอกได้ยาก เพราะว่าแต่ละบุคคล แต่ละครอบครัว มีลูกหรือมีครอบครัวที่ใหญ่แตกต่างกันออกไปนะครับ ซึ่งวันนี้ผมก็จะมาพูดให้เห็นภาพง่ายๆก่อนละกันนะครับว่าสิ่งที่เราควรจะวางแผน ทำไมเราถึงต้องวางแผนเกษียณ

คุณลองนึกภาพนะครับ ถ้าวันนี้คุณอายุ 30 ปี อยากเกษียณอายุตอน 60 ปีแล้วคุณจะอยู่ไปถึงอายุ 80 ปี หลังอายุ 60 คุณต้องเตรียมเงินไว้เท่าไหร่แล้วก็อย่าลืมบวกอัตราเงินเฟ้อต่อปีเข้าไปด้วยนะครับ

แล้วผลิตภัณฑ์การเงินต่างๆมันมีอะไรบ้าง หรือเครื่องมือที่จะช่วยให้เราไปถึงเป้าหมายนั้นมีอะไรกันบ้าง เรื่องพวกนี้เราก็หาความรู้ได้ทั่วไปครับ Moneyseries ก็เอามาทำให้ทุกคนดูเหมือนกัน ลองเสริซเน็ตเดี๋ยวนี้มีเยอะแยะนะครับ และนี่ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง

 

7. ทิศทางของเงิน

ทิศทางของเงินคืออะไร  เรื่องนี้ผมได้ความรู้มาจากการอ่านหนังสือเล่มหนึ่ง นั่นก็คือเรื่อง “เงินสี่ด้าน” นั่นเอง ซึ่งวันนี้ผมมองว่าคุณโรเบิร์ตที่เขียนเรื่องนี้ เรื่องราวของเขาเป็นประโยชน์มาก มันเปลี่ยนชีวิตของใครหลายๆคนมาแล้ว ไม่งั้นเขาจะเป็นหนังสือที่ขายดีระดับโลกได้อย่างไร

เพราะว่าเขาเอามาทำให้เราเห็นว่าทิศทางการเงินเนี้ยมันเป็นอย่างไร แล้วมันเข้า มันออกยังไง กระแสหมุนเวียนเงินมันไปในทิศทางไหนผมมองว่ามันดีมากๆ เรื่องเนี้ยควรที่จะต้องศึกษากันไว้ทุกคน ผมมองว่ามันเป็นความรู้จำเป็นของทุกคนเลยนะ

เรื่องเงินสี่ด้าน ที่เขาแบ่งไม่ว่าจะเป็นเรื่อง flow quadrant , active income , passive income ทิศทางของเงินที่จะเข้ามา หรือว่าเรื่องของ cast flow, กระแสเงินสด, งบดุล, งบกระแสเงินสด ที่เราจะต้องเข้าใจว่าเราจะใช้เงินของเราไปในทิศทางไหนเพื่ออะไร ผมมองว่าเรื่องนี้เป็นสิ่งจำเป็นเลย แนะนำหนังสือเล่มนี้ลองศึกษาดูนะครับ

 

8. พีระมิดทางการเงิน

เรื่องสุดท้าย สิ่งที่ผมอยากให้ทุกคนเข้าใจนั่นก็คือเรื่องพีระมิดทางการเงิน เอาง่ายๆ ก็คือสามเหลี่ยมความสำคัญของพีระมิดคืออะไร พื้นฐานต้องแน่น พื้นฐานที่แข็งแรงพีระมิดก็จะแข็งแรงถูกต้องไหมครับ

ทีนี้คนที่ทำแล้ว ลองย้อนกลับไปดูนะครับ ย้อนดูตัวเองว่าตอนนี้เรากำลังเทรดหุ้น เรากำลังจะรวย เรากำลังเอาเงินของเราไปทำธุรกิจสิ่งเดียวอยู่หรือเปล่า เรากำลังโฟกัสลงทุนในสิ่งเดียวอยู่หรือเปล่า ส่วนใหญ่แล้วพีระมิดของคนเราที่ไม่ได้วางแผนจะอยู่ในรูปทรงที่กลับหัวนะครับ แล้วถ้าวันหนึ่งมันเกิดการวิกฤติหรือที่เขาเรียกว่า Risk management ที่การไม่ได้ป้องกันความเสี่ยงไว้ก่อนทุกคนจะล้มละลายหรือโอกาสผิดพลาดทางการเงินค่อนข้างที่จะมีสูงเลย

ที่นี้ผมก็อยากให้ไปศึกษาเรื่องนี้ พื้นฐานง่ายๆหลักของการออกแบบการเงิน ผมมองว่ามันเป็นหัวใจ ถ้าเราเห็นภาพรวมว่าเราจะวางแผนชีวิตของเรายังไงให้มั่นคง และยั่งยืนจริงๆพีระมิดการเงินเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดไม่ว่าจะเริ่มจากการ Protection ,เรื่องของการ Saving ในเครื่องมือต่างๆของการเงิน ,Investment การลงทุนในเครื่องมือต่างๆของการเงิน เราควรจะวางแผนแบบไหน

ซึ่งผมบอกเลยว่า ชีวิตแต่ละคน โมเดลไม่เหมือนกันแน่นอนนะครับ ซึ่งผมมองว่าเป็นเรื่องเคสจำเป็นที่เราจะต้องฝึกแล้วปรับเปลี่ยนมันในทุกๆปี ซึ่งแผนการออกแบบการเงิน การลงทุน ที่นั่งทำควรจะปรับเปลี่ยน เราควรจะมารีวิวแผนทุกปีเลยว่าเรายังได้ตามแผนที่เราต้องการไหม ผมมองว่าพีระมิดการเงินเป็นสิ่งที่เราต้องตระหนัก และเป็นสิ่งจำเป็นที่เราต้องรู้ก่อนที่เราจะออกแบบชีวิตหรือว่าเริ่มวางแผนแล้วค่อยไปศึกษาแต่ละผลิตภัณฑ์ที่เรามีความถนัด ที่เราเข้าใจ ที่เราต้องลองลงทุน เพื่อให้เงินทำงานแทนเราด้วย เพื่อให้เราถึงเป้าหมายการเงินได้อย่างที่เราตั้งใจเอาไว้นั่นเอง

สรุป

1. เราต้องมีเป้าหมายกันก่อน มีเป้าหมายทางการเงิน หรือมีเป้าหมายชีวิตของเรา คิดให้ได้ว่าคืออะไร แล้วแปะไว้เลย เราอยากเป็นแบบไหน ใช้ชีวิตยังไง เขียนให้ละเอียด
2. เรื่องของอัตราเงินเฟ้อ ที่จำเป็น
3. สังคมผู้สูงอายุ เราจะวางแผนก่อนการเกษียณหรือว่าช่วงระยะเวลาเกษียณสำหรับคนที่เกษียณไปแล้ว เราจะเอาเงินไว้ที่ไหน ความเสี่ยงต่างๆนะครับ
4. ค่ารักษาพยาบาลและโรคร้ายแรงนะครับที่เราควรที่จะต้องเซฟเงินในส่วนนี้ไว้ด้วย ว่าเราจะมีการป้องกันหรือว่าวางแผนในเรื่องนี้อย่างไรบ้าง
5. ค่าการศึกษาบุตร การวางแผนการมีลูก ก็ควรที่จะต้องดูเอาไว้ด้วย
6. แผนเกษียณ และเครื่องมือทางการเงิน
7. การเข้าใจทิศทางการเงิน castflow งบดุลต่างๆ เราควรจะต้องรู้อะไร
8. พีระมิดทางการเงิน

ดูเหมือนจะเยอะนะครับ อาจจะวุ่นวายสักนิดนึงนะสำหรับคนที่ไม่เคยศึกษาเรื่องนี้มาเลย ผมก็เคยเป็นเหมือนคุณนะครับ ผมรู้สึกว่ามันยาก แต่ทีนี่ผมเอามาย่อย เพื่อไม่ให้มันดูเยอะ เพราะที่จริงมันมีเยอะมากครับ ผมเอาแค่เรื่องที่สำคัญมาก่อน

เพราะฉะนั้นเราจะรู้ภาพรวมแล้วเราจะได้วางแผนต่อไปได้ ให้ตรงจุดกับที่เราต้องการนั่นเองนะครับ

 

ติดตามเราได้จากหลากหลายช่องทางดังนี้
FB : https://web.facebook.com/moneyseriesprojects/
Youtube : https://www.youtube.com/channel/UC9v-IIpC25oyMYqZVjhA_GQ
Spotify : https://open.spotify.com/show/5ZwHPW1RhbMdugY1nPqA8J
Podbean : https://moneyseries.podbean.com/
Website : http://moneyseries.net
Line : @moneyseries https://line.me/R/ti/p/%40moneyseries