ถ้าคุณคือมนุษย์เงินเดือน ห้ามพลาด เราจะมาบอกว่าประกันที่จำเป็นต่อความมั่งคั่งของคุณมีอะไรบ้าง และทำไมประกันจึงขาดไม่ได้สำหรับคนที่ต้องการความมั่งคั่ง ไปดูกันเลย

ดูผ่าน Youtube ได้ที่นี่ https://youtu.be/yuvvjCBYCU0

 

สำหรับใครที่เป็นมนุษย์เงินเดือนที่ต้องการเรียนรู้เรื่องการลงทุน และกำลังเลือกตัดสินใจว่าตัวคุณเหมาะกับการลงทุนแบบไหน

วันนี้ผมจะมาแชร์ประสบการณ์และมาเล่าให้ทุกคนฟังกันนะครับ
แต่ก่อนผมเองก็เป็นมนุษย์เงินเดือนเหมือนทุกคนหล่ะครับ แต่ผมมีเป้าหมาย นั่นก็คือ ผมอยากรวย อยากมีเงินเก็บสักก้อนหนึ่งเพื่อไปทำธุรกิจ

แล้วผมก็ลองมองดูการลงทุน ลองศึกษาหาข้อมูล หาหนังสือมาอ่าน ว่ามันมีธุรกิจอะไรบ้าง การลงทุนแบบไหน ดูว่าอะไรที่เหมาะกับตัวเรา

ผมได้ศึกษาการเงินไปเรื่อยๆ และผมก็เริ่มที่จะลงทุน ผมตั้งเป้าหมายของผมเอาไว้แล้ว
ประเด็นคือเมื่อผมไปเจอหนังสือเกี่ยวกับการวางแผนการเงินส่วนบุคคล หรือที่ประเทศไทยของเราจะเรียกว่าสมาคมนักวางแผนการเงิน ซึ่งที่นี่ก็จะให้เราเข้าไปอบรม หาความรู้ มาใช้ในการวางแผนการเงิน และการลงทุน

เพราะว่าที่จริงแล้ว การลงทุนมันไม่ได้มีแค่การลงทุนเพื่อให้เรารวย หรือเพื่อให้เรามีแผนไว้สำหรับเกษียณได้อย่างเดียว การลงทุนมีหลายอย่าง

แต่ก่อนที่เราจะเน้นเรื่องการลงทุนนั้น เราควรจะรู้ก่อนว่าฐานะทางการเงินของเราเป็นอย่างไรครับ บางคนอาจจะมีภาระหลายเรื่องที่ต้องรับผิดชอบ กับบางคนที่ไม่ได้มีภาระอะไรเลย ต้องรู้และวางแผนเรื่องนี้ให้เป็นก่อนที่จะนำเงินทั้งหมดมาทุ้มกับการลงทุนอย่างเดียวครับ

เช่น
เอ เป็นหัวหน้าครอบครัว ทำงานคนเดียวเพื่อส่งลูกเรียน
กับ บี ชายหนุ่มโสด ทำงานใช้เงิน
ซึ่งทั้งสองคนนี้จะแตกต่างกัน ก็จะทำให้การวางแผนการเงินนั้นต่างกัน เพราะ เอมีภาระที่ต้องรับผิดชอบ แต่บีไม่ได้มีภาระอะไรเลย

ดังนั้นผมจึงอยากให้มองหลายๆด้าน ทั้งเรื่องวางแผนความเสี่ยงต่างๆ เรื่องการเก็บเงินไว้ในที่ต่างๆ แล้วค่อยมองเรื่องของการลงทุน

ข้อจำกัดของมนุษย์เงินเดือน

1. เวลา เพราะเราต้องทำงานอย่างเต็มที่ให้กับนายจ้างของเรา กลับบ้านเราก็ต้องคิดงาน ตื่นเช้ามาเราก็ต้องไปทำงาน ขยันเพื่อให้ได้เป็นพนักงานดีเด่นในบริษัทของเราให้ได้ ซึ่งเราจะเสียเวลาไปกับการทำงานประจำนั่นเอง

2. ความรู้ในการลงทุน  แล้วแต่คนว่าใครจะศึกษาหาข้อมูลได้มากกว่ากัน แล้วตัดสินใจว่าตัวเองเหมาะกับอะไร

3. ครอบครัว ครอบครัวแต่ละคนไม่เหมือนกัน บางคนไม่มีภาระทางการเงิน เช่น ไม่มีหนี้สิน
หรือบางครอบครัว อาจจะเป็นครอบครัวใหญ่ มีหลายคนให้ดูแล การเงินก็จะแตกต่างกับ การเลือกการลงทุนก็จะแตกต่างกันไปนั่นเอง

การจัดการการลงทุน

1. เป้าหมาย ตั้งเป้าหมายเอาไว้ว่าเราอยากมีอะไร อยากได้อะไร เช่น วันนี้ผมอยากมีบ้านในอีก 3 ปีข้างหน้า บ้านราคา 3 ล้าน ดอกเบี้ย 10%  เราต้องเก็บเงินไว้ในอะไรบ้าง แล้วใน 3 ปีเป็นการลงทุนระยะอะไร ความเสี่ยงเราจะผิดพลาดได้เยอะแค่ไหน

อยากตัวผมก็อาจจะเลือกเก็บเงินไว้ในที่ที่ไม่ได้เสี่ยงมาก เช่น ในกองทุนรวม ที่ไม่ใช่กองทุนผสม ตราสารหนี้ เก็บในที่ที่ค่อนข้างชัวร์นิดนึงว่าในอีก 3 ปีข้างหน้าเราจะมีเงินดาวน์บ้านแน่นอน

โดยที่เป้าหมายจะแบ่งออกเป็น 3 ระยะ คือ
            – เป้าหมายระยะสั้น
            – เป้าหมายระยะกลาง
            – เป้าหมายระยะยาว

ซึ่งการลงทุนส่วนใหญ่ที่ผมเห็น หลายๆคนมักจะเป็นการลงทุนระยะสั้น เพราะว่าเราอาจจะเห็นสื่อต่างๆ หรือเห็นคนที่ประสบความสำเร็จต่างๆจากการลงทุนระยะสั้นแล้วประสบความสำเร็จ แต่การออมเงินหรือการลงทุนระยะยาวส่วนใหญ่จะได้ผลตอบแทนค่อนข้างที่จะดีกว่า และถ้าเราเข้าใจมันจริงๆ มันจะให้ผลตอบแทนที่แน่นอน และความเสี่ยงจะน้อยกว่าในระยะสั้นนะครับ

ผมก็อยากให้มนุษย์เงินเดือนมองตรงนี้ด้วยนะครับ แย่าคิดว่าเราจะต้องรวยอย่างเดียว เราควรมองไปถึงเป้าหมาย หรือมองไปไกลไว้ก่อนว่าวันนี้เราต้องการอะไรกันแน่ และเรามีความเสี่ยงอะไร

2. ภาพรวมของผลิตภัณฑ์ทั้งหมด  ผมแนะนำให้ศึกษาใน เว็บไซส์ของสมาคมนักวางแผนการเงิน หรือ ติดตามใน moneyseries.net ได้นะครับ

        2.1) การประกันความเสี่ยง : การทำประกันชีวิตหรือประกันสะสมทรัพย์ที่คนทุกคนควรที่จะต้องมี เพื่อว่าการออมเงินในประกันทำให้เราได้เงินชัวร์แน่นอน ถึงจะไม่ได้ผลตอบแทนที่สูง แต่มันเป็นการลงทุนด้านความเสี่ยงในระยะเวลาหนึ่ง ที่จะทำให้คุณมีแผนที่มั่นคงเป็นพื้นฐานของพิรามิดการวางแผนทางด้านการเงิน

        2.2) พันธบัตรรัฐบาล ,สลากออมสิน : เป็นการลงทุนที่ไม่ได้เสี่ยงอะไรเลย แต่เป็นการลงทุนที่ค่อนข้างยาวนิดนึง

3. วางแผนการลงทุนรอบด้าน

       3.1) ลงทุนสุขภาพ

       3.2) พันธบัตรรัฐบาล : ออมเงินฝากประจำ เป็นอะไรที่แน่นอน เป็นการลงทุนระยะสั้น

       3.3) กองทุนรวม : มีความสับซ้อนขึ้นมาในระดับหนึ่ง เกินพวกออมทรัพย์ระยะสั้น ออมทรัพย์รายเดือน ออมทรัพย์รายปี ก็จะเสี่ยงขึ้นมาหน่อย แต่ก็ยังไม่ได้เสี่ยงอะไรมาก
                   กองทุนรวมมีด้วยกันหลายแบบ
              – กองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์
              – กองทุน REIT
              – กองทุนรวมผสม
              – กองทุนรวมในหุ้น พันธบัตรรัฐบาล ตราสารหนี้
ก็เหมาะกับมนุษย์เงินเดือน เพราะเป็นมีความเสี่ยงที่มนุษย์เงินเดือนทุกคนรับได้ ถ้าเราลองศึกษาจริงจัง และควรจะเลือกให้ถูก ให้เหมาะกับตัวเอง

        3.4) การลงทุนในหุ้น : การเลือกหุ้นที่ใหญ่ที่มีความน่าเชื่อ เพราะความเสี่ยงความผันผวนของหุ้นจะมีน้อย ทำให้เราลงทุนในระยะยาวได้ หรือว่าเลือกหุ้นที่มีปันผล อยากให้ลองทำ ลองกระจายความเสี่ยงออกไป
เพื่อดูว่ามันจะไปถึงเป้าหมายได้เท่าไหร่ และมองว่าการโตของหุ้น การลงทุนต่างๆ ผลตอบแทนที่เราคาดหวังอยู่ประมาณกี่เปอร์เซ็น

และในทุกๆปีเราก็ควรที่จะมาประเมินดูว่าเป้าหมายการเงินและผลตอบแทนหรือผลลัพธ์ทางการเงินการเก็บออมแต่ละปี ว่าเป็นไปตามแผนเราหรือไม่ เพราะการลงทุนไม่ได้ทำแค่ปีเดียว ทุกคนมีความต้องการที่เพิ่มขึ้น การลงทุนจึงต้องปรับเปลี่ยนไปตามช่วงอายุและความต้องการของเรา ไม่มีใครมีแผนการเงินเดียวแล้วเสร็จ อยู่ไปได้จนเกษียณ หรือจนจากไปบนโลกนี้นะครับ

ติดตามเราได้จากหลากหลายช่องทางดังนี้
FB : https://web.facebook.com/moneyseriesprojects/
Youtube : https://www.youtube.com/channel/UC9v-IIpC25oyMYqZVjhA_GQ
Spotify : https://open.spotify.com/show/5ZwHPW1RhbMdugY1nPqA8J
Podbean : https://moneyseries.podbean.com/
Website : http://moneyseries.net
Line : @moneyseries https://line.me/R/ti/p/%40moneyseries

แชร์ให้เพื่อนๆ อ่านเลย!!!