” รู้จักเงิน VS รู้จักพอ”

เหตุผลที่ผมออกจากอาชีพวิศวกร แปรเปลี่ยนมาทำอาชีพนักวางแผนการเงิน เหตุเพราะผมอยากเข้าใจเรื่องของเงิน ซึ่งพูดง่ายๆคืออยากเอาชนะเรื่องเงินครับ อีกอย่างคือ ผมอยากเรียนรู้แนวคิดเรื่องเงินของคนอื่นๆด้วย ไม่ว่าจะเป็นลูกค้า หรือเพื่อน พี่ๆ รวมถึงแฟนเพจผู้น่ารักของเราด้วยนะครับ^^

ประเด็นที่อยากจะพูดถึงเรื่องแนวความคิดเรื่องเงินของผมนั้น จริงๆแล้วผมคิดนะครับว่า เมื่อสมัยอดีตทำไมเราไม่เห็นต้องมีเงินเลย ทำไมคนเราก็อยู่กันได้ แล้วทำไมตั้งแต่ผมจำความได้ ผ่านมาก็กว่าสามสิบฝนเข้าไปแล้ว ผมกลับเห็นหลายๆคนกลับต้องมาทนทุกข์ทรมานว่าเขานั้นไม่มีเงิน

เอาจากความคิดและประสบการณ์ที่ผมเรียนรู้และศึกษาเรื่องการวางแผนการเงินรวมถึงการลงทุนมาก็ได้ประมาณสัก 6-7ปี มันยิ่งจะตอกย้ำผมเข้าไปอีกว่า ทุกๆคนนั้นจำเป็นอย่างยิ่งนะครับที่จะต้องศึกษาเรื่องการเงินส่วนบุคคล

จริงๆแล้วมันควรจะเริ่มฝึกฝนเริ่มปฏิบัติกันตั้งแต่เด็กๆด้วยซ้ำไปครับ ถึงแม้ว่าเราจะไม่ได้มีความสนใจด้านการเงิน อย่างผมตอนแรกก็ไม่ได้รู้สึกว่าชอบเลยแม้แต่น้อย (แถมรู้สึกว่ามันเป็นภาษาที่แสนจะน่าเบื่อเข้าใจยาก กำกวม ไม่ตรงไปตรงมาเหมือนกฎฟิสิกส์ หรือแรงโน้มถ่วงเอาสะเลย 555+)

ผมกลับหลงใหลในกีฬาฟุตบอลเป็นชีวิตจิตใจสะอย่างนั้น แล้วก็เตะแต่บอล ดูแต่บอล แต่เมื่อวันที่ผมรู้สึกว่ามันจำเป็น เราก็ต้องศึกษามันให้เข้าใจ อาจไม่ลึกเท่าผู้เชี่ยวชาญด้านการเงิน แต่ก็ค่อยๆศึกษา อ่านหนังสือ หาคอร์สเรียนเพิ่มเติม ก็ซึมซับมันไปเรื่อยๆ ค่อยๆจับมาปะติดปะต่อกัน จนเห็นภาพและเข้าใจมันมากขึ้น

และสิ่งที่ผมคิด ณ ตอนนี้ก็คือ การวางแผนการเงินนั้นเป็นสิ่งที่จำเป็นมากและดีมากๆครับสำหรับทุกคน แต่… เราก็ไม่ควรให้เงินมามีอำนาจควบคุมตัวเราจนไม่เป็นตัวเรานะครับ

  • ถ้าถามว่าให้คุณมีเงินสักร้อยล้านพันล้าน แต่คุณไม่มีคนที่รักคุณ และไม่ได้อยู่กับคนที่เรารัก คุณจะเอามั้ย?
  • ถ้าคุณมีเงิน แต่คุณไม่มีเวลาให้กับครอบครัว หรือไม่มีเวลานัดคุยกับเพื่อนคนสนิทของคุณ คุณต้องการแบบนี้ไหม?
  • ถ้าให้คุณมีเงิน แต่คุณต้องนอนอยู่กับเตียงที่โรงพยาบาล คุณต้องการมั้ยครับ?

สำหรับผม ผมไม่ต้องการเลยครับ ถ้าเป็นแบบนี้ ผมขอไม่มีเงินจะดีกว่า

สำหรับตอนนี้ผมก็อยากจะบอกว่ามันก็แค่เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผมนะครับ ใครจะคิดเหมือนผมหรือไม่ ก็สุดแล้วแต่ครับ นานาจิตตัง

บางทีได้รู้มุมมองของใครหลายๆคนเขา บางคนก็สนใจเงินในกระเป๋าสตางค์ มากไปเกินกว่าคำว่า ความพอ พอดี ครอบครัว เพื่อน มิตรภาพ น้ำใจ มันคือสิ่งที่จีรัง และมีมูลค่ามากกว่าเงินตราหลายเท่า

ผมตั้งใจที่จะทำเพจ moneyseries ขึ้นมานี้ก็เพื่ออยากจะให้ความรู้ทางการเงินให้เข้าใจง่ายๆ ภาษาชาวบ้านๆ รวมถึงอยากสร้างทีมนักวางแผนที่มีความเป็นมืออาชีพ เพราะเหตุผลเดียวครับ เพราะเราคือคนไทยด้วยกัน เศรษฐกิจจะดีได้ ถ้าคนไทยทุกคนบริหารเงินเป็น ถ้าทุกคนตระหนักถึงเรื่องนี้ ประเทศเราก็จะเข้มแข็งขึ้นอีกระดับอย่างแน่นอนครับ

Biw Ditsaphon

ติดตามเรื่องราวดีๆ กับการวางแผนการเงินของคุณ

ได้ที่นี่ >> http://moneyseries.net/
 
#moneyseries

“เรียนรู้ซีรี่ย์การเงินดีๆ กับ MONEY SERIES” ปุ่มไลค์ปุ่มแชร์อยู่ข้างๆ ถ้ามือมันว่างๆกดให้กำลังใจกันบ้างนะค๊าาาา^^