” เงินใช่นายเราจริงหรือ..? “

สังคมสมัยนี้ให้ค่ากับวัตถุนิยมกันมากขึ้น คุณว่าจริงไหม? ผมเห็นใครหลายคนอยากได้อยากมี ซื้อมาก่อนผ่อนทีหลัง เพื่อให้สังคมรอบข้างมองว่าเรามีเหมือนกับเขา จึงทำให้ใครหลายๆคนต้องตกเป็นทาสของเงินจนเกินไป

อะไรคือความสุขจริงๆกันแน่? การมีบ้านที่ใหญ่โต ราคาหลายๆล้านงั้นหรือ? การมีรถคันงามมาขับหรือ?? ถ้าถามคนที่เขามีสิ่งของพวกนี้แล้ว ผมว่าเขาก็คงบอกว่าไม่ใช่ แต่ถ้าถามคนที่ยังไม่มีนั่นอาจเป็นความสุขที่เขาคิดก็ได้

แต่จากประสบการณ์ผมนั้น มันเหมือนกับว่าเรามองกันคนละมุม เพราะคนที่มีแล้วเมื่อได้มีมัน มันก็แค่นั้น ไม่เห็นจะมีอะไรนี่หว่า แต่สำหรับคนที่ไม่มีก็จะมีความอยากที่จะมีมันมาให้ได้

แล้วนี่หรือคือความสุขจริงๆ ผมว่าความสุขในความเห็นของผม มันคือเราพอใจแค่ไหนมากกว่า การที่เราไม่มีชีวิตที่ลำบาก การเงินไม่เดือดร้อน มีกินมีใช้ไปตลอดชีวิตนี่ล่ะ ผมว่ามันดีที่สุดแล้ว

อย่าให้เงินมามีอำนาจทำให้เราต้องไม่มีเวลาอยู่กับคนที่เรารัก คนเราเกิดมาก็ต้องเจ็บป่วย ต้องจากโลกนี้ไปในที่สุด

นั่นคือประเด็นที่ผมจะสื่อในบทความนี้ ถ้าเราอยากเอาชนะเงิน เราต้องเข้าใจตัวเราให้มาก ถ้าวันนี้ผมมีรถหรู มีบ้านหรู แล้วไม่ได้อยู่กับคนที่เรารัก ผมก็คงไม่อยากมีมัน ให้ผมรวยแล้วต้องนอนป่วยอยู่ที่โรงพยาบาล ผมก็คงไม่อยากเป็นแบบนั้น

เงิน เวลา สุขภาพ มักจะไม่มาพร้อมกัน แต่จะทำอย่างไรให้ทั้งสามอย่างมาพร้อมกันได้ นั่นคือ การวางแผนทางการเงิน นั่นเองครับ ความสำคัญของการวางแผนนั้น จะทำให้เราเอาชนะสิ่งต่างๆได้ เรื่องเงินก็เช่นกัน ถ้าวันนี้เรารู้ว่า มีอะไรบ้างในเรื่องของเงินที่จำเป็นที่เราต้องรู้

ง่ายๆ พีระมิดทางการเงิน  ( อ่านต่อ กดที่นี่ ) นั้นคือภาพรวม ที่จะทำให้เราเอาชนะเรื่องของเงิน

ต่อมา “หนังสือ เรื่อง เงินสี่ด้าน” เราควรจะรู้ไว้ว่าเราอยากจะมีอาชีพที่ทำเงินได้แบบไหน active income หรือ passive income ผมว่าหนังสือเล่มนี้ก็จุดประกายใครหลายๆคนได้ดี รวมถึงตัวผมเองด้วย

เมื่อตัดสินใจได้ ที่เหลือมันจะไม่เกิดขึ้นเลย ถ้าเราไม่ได้ลงมือทำมัน ที่เหลือคงต้องศึกษา และลงมือทำ ให้เป็นไปตามเป้าหมายที่เราอยากจะมี

ผมเชื่อว่าไม่มีอะไรยากเกินไปที่มนุษย์จะทำไม่ได้ ไปดวงจันทร์เรายังไปมาแล้ว ยิ่งเดี๋ยวนี้เค้ามีแผนจะย้ายถิ่นฐานมนุไปอยู่ดาวอังคารกันละ อะไรก็เป็นไปได้ครับ ถ้าเราตั้งใจ

เป้าหมายชีวิตของคนเราอาจไม่เหมือนกัน แต่ผมเชื่อเหลือเกินครับ ที่เหมือนกัน ที่ทุกคนอยากได้นั่นก็คือคำว่า”ความสุข

ติดตามเรื่องราวดีๆ กับการวางแผนการเงินของคุณ

ได้ที่นี่ >> http://moneyseries.net/
 
#moneyseries

“เรียนรู้ซีรี่ย์การเงินดีๆ กับ MONEY SERIES” ปุ่มไลค์ปุ่มแชร์อยู่ข้างๆ ถ้ามือมันว่างๆกดให้กำลังใจกันบ้างนะค๊าาาา^^