ใครคือ Travel Lover ต้องฟังค่ะ มาดูทริคดีๆ ในการวางแผนท่องเที่ยวแบบฟินๆ ให้เที่ยวได้แบบไม่ต้องห่วงว่ากลับมาจะต้องพึ่งแกลบพึ่งมาม่าอีกต่อไป ไปดูกันเลย

ดูผ่าน Youtube ได้ที่นี่   https://youtu.be/uv-kjkpPmJ8

 

ทริคดีๆ How to การท่องเที่ยวอย่างไรให้ไม่ต้องกลับมากินแกรบ

เพื่อนๆเคยเจอปัญหาเหล่านี้ไหมคะ

  • ทำงานหนักมาก
  • เจ้านายใช้งานเยอะ
  • ไม่มีเวลาพักผ่อน

ทุกๆคนโหยหาวันหยุดค่ะ เมื่อได้วันหยุดมาแล้ว ทุกคนก็อยากจะหาที่ท่องเที่ยวใช่ไหมคะ
พอหลังจากกลับมาจากท่องเที่ยวแล้วเนี่ย แทนที่จะฟินส์ แต่กลับมาเคลียดกว่าเดิม เพราะว่าเราใช้เงินในการท่องเที่ยวเกินงบที่เราตั้งไว้ บางคนกลับมาเป็นหนี้บัตรเครดิตเพิ่มเติมอีกนะคะ

ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปค่ะ ถ้าเกิดเรามีการวางแผนการท่องเที่ยวอย่างดีนะคะ

ซึ่ง​ life style ของมนุษย์ปัจจุบัน ก็คงหมดยุคของการที่จะเก็บเงินเพื่อการเกษียณ แล้วก็ไปท่องเที่ยวทีเดียวหลังเกษียณ หรือว่าจะต้องรอให้หนี้ทุกอย่างมันหมดไปก่อน ไม่ว่าจะเป็นหนี้บ้าน หนี้รถ ต่างๆ แล้วค่อยไปท่องเที่ยวแล้วแหละค่ะ

การท่องเที่ยวมีประโยชน์หลายอย่างเลยค่ะ​
อย่างแรกเลยสำหรับคนที่ทำงานหนัก เครียดมากๆก็จะได้เป็นการพักผ่อนสมอง
บางคนอาจจะใช้การท่องเที่ยวเพื่อหาประสบการณ์ใหม่ๆ และได้ริเริ่มกลับมาทำงานในสิ่งที่ใหม่ๆ
บางคนอาจใช้การท่องเที่ยวเพื่อเป็นการทำเงินก็ได้นะคะ อาทิเช่น บล๊อกเกอร์ต่างๆ บางคนรีวิวคาเฟ่ บางคนรีวิวสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ

แหวนเป็นคนหนึ่งที่ชอบเที่ยวมากๆเลยค่ะ ไม่ว่าจะเที่ยวแบบสบายไปนั่งร้านกาแฟ ถ่ายรูป นั่งดูวิว
หรือว่าท่องเที่ยวแนว Advanceture ดำน้ำ บุกป่า ขึ้นเขา คือชอบไปหมดเลย เป็นแบบท่องเที่ยวเลิฟเว่อร์ไปเลยค่ะ เพราะฉะนั้นวันนี้แหวนก็จะมีทริคง่ายๆที่เราทุกคนสามารถจะปรับนำไปใช้ได้ในการที่จะเก็บเงินท่องเที่ยวค่ะ เรามาดูกันเลยค่ะว่ามีอะไรบ้าง

 

1.ตั้งเป้าหมาย

 

Set เป้าหมายไว้ค่ะ ว่าจริงๆแล้วเราอยากไปเที่ยวที่ไหนบ้าง ก็รับรองว่าหลายๆคนคงจะมีมากกว่า 1 ประเทศ หรือมากกว่า 1 สถานที่ในเมืองไทยนะคะ

หลังจากที่เราได้เป้าหมายแล้วเนี้ย แนะนำว่าต้องเข้าไปดูรายละเอียดของงบประมาณในการใช้จ่ายของทริปท่องเที่ยวด้วยนะคะ อาทิเช่น ต้องดูว่าค่าเดินทางประมาณกี่บาท ค่าที่พักเท่าไหร่ และก็อยากให้รวมค่าช้อปปิ้งเข้าไปในเป้าหมายนั้นด้วย

ใครที่ชอบเล่น social แบบแหวนเนี้ย แหวนเคยอ่านใน social มันจะมีบอกว่าเราไปท่องเที่ยวที่นี่ เราจะใช้งบแค่เท่านี้ เท่านี้ บาทเอง แต่พอไปทำกับตัวเองแล้วเนี้ย มันทำไม่ได้ค่ะ เราไม่สามารถที่จะคุมงบให้ได้แบบที่เขาเขียนรีวิว

เพราะฉะนั้นแล้วในเรื่องของเป้าหมายการท่องเที่ยว แนะนำว่าเพื่อนๆควรจะทำเป็นแบบไลฟ์สไตล์ของตัวเองเลยนะคะ ถ้าประหยัดได้ก็ให้ประหยัดไปเลย ส่วนคนที่ประหยัดไม่ได้แน่ๆ เราเป็นพวกแบบเห็นอะไรก็ต้องกิน เห็นอะไรก็ต้องซื้อ ก็ให้คุมงบประมาณไว้แบบรวมๆ เผื่องบประมาณไว้เลยนะคะ

 

2.บัญชีรายรับ – รายจ่าย

 

กลับมาดูเรื่องการเงินของตัวเองก่อนนะคะ โดยที่เราจะต้องทำบัญชีรายรับ – รายจ่ายในแต่ละเดือนค่ะ เมื่อเราได้เงินเดือนมาเรียบร้อยแล้ว เราจะต้องแบ่งค่าใช้จ่ายออกไปให้หมดก่อนเลยนะคะ

เริ่มแรกเลยเราจะต้องแบ่งค่าใช้จ่ายที่เป็นค่าใช้จ่ายจำเป็นของเราก่อน
ค่าใช้จ่ายจำเป็นก็คือ ค่าบ้าน ค่ารถ ค่าผ่อนรถ ค่าผ่อนหนี้ต่างๆ ให้เพื่อนๆกันเงินส่วนนี้ออกไปก่อน

แล้วอันดับต่อมาที่จะต้องกันไว้นะคะ นั่นก็คือ เรื่องของการเก็บออม ปัจจุบันเราจะต้องเก็บออมอย่างน้อย 10%ของรายรับของเรา เพื่อใช้ในการเก็บออมนะคะ

เมื่อเราได้ส่วนของค่าใช้จ่ายจำเป็น เรื่องของการเก็บออมไปเรียบร้อยแล้ว เราก็มาดูเรื่องค่าใช้จ่ายส่วนตัวของเรา เช่น ค่ากินในแต่ละวัน ค่าเดือนทางไปทำงาน หรือว่าค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพย์ ขอให้รวมให้หมดเลยนะคะ

เมื่อทำเรื่องบัญชีรายรับ – รายจ่ายแล้ว เพื่อนๆก็จะได้เงินคงเหลือออกมา

สำหรับใครที่ไม่เคยทำเรื่องรายรับรายจ่ายเลยนะคะ แนะนำแอปพลิเคชันสำหรับบันทึกรายรับรายจ่าย นั่นก็คือ Moneylover โดยที่เราต้องแอดข้อมูลเข้าไป ว่าเราจ่ายอะไรไปบ้างในแต่ละวัน แล้วเราจะรู้ว่าสรุปสุดท้ายแล้วในแต่ละเดือนเราจ่ายงบอะไรไปบ้าง เพื่อนๆลองดาวโหลดไปใช้กันดูได้นะคะ

 

3.คำนวณเงินคงเหลือ

 

นำเงินคงเหลือจากข้อ 2 มาคำนวณดูว่าถ้าเราเก็บเงินคงเหลือในแต่ละเดือน เราจะต้องเก็บอีกกี่เดือน ถึงจะสามารถไปท่องเที่ยวในแบบที่เราวางแผนไว้ในตอนแรกได้

แล้วสำหรับใครที่ทำทั้งหมดแล้ว เหลือเงินคงเหลือน้อยมากเลย แล้วควรจะทำยังไงดีล่ะ เพราะเงินคงเหลือน้อยมาก จะไปเที่ยวก็ลำบากใช่ไหม

เพราะฉะนั้นให้กลับไปดูในข้อ 2 ก่อนว่าค่าใช้จ่ายส่วนตัวของเรา มันมีส่วนไหนบ้างที่สามารถคุมงบได้ อย่างบางคนคงต้องงดการกินหรูอยู่สบายไปบ้าง เพื่อจะให้เหลือเงินคงเหลือมากขึ้นนะคะ แต่สำหรับใครที่ไม่ว่าจะคุมเงินยังไงก็ยังเหลือเงินคงเหลือน้อยอยู่ดี

ก็แนะนำว่าควรจะหาอาชีพเสริมแล้วค่ะ ในปัจจุบันแหวนเชื่อว่าหลายๆคนคงจะมีมากกว่า 1 อาชีพ พนักงานประจำ พนักงานบริษัท เดี๋ยวนี้้ค้าขายออนไลน์กันเยอะแยะ หรือว่าบางคนอาจจะมีงานอดิเรกอะไรที่สามารถทำเงินให้ได้ ก็ลองค้นหาดูเผื่อจะเพิ่มรายได้ให้กับเรานะคะ

แหวนเชื่อว่าเพื่อนๆชาว moneyseries ทุกคนเก่งอยู่แล้ว คงจะหารายได้เพิ่มเติมได้อย่างไม่ยากเย็นอะไร

สรุปสุดท้าย วิธีการเก็บเงินอย่างไรเพื่อให้ไปท่องเที่ยวอย่างฟินส์ๆแล้วก็ไม่ต้องกลับมาเครียดกับปัญหาเรื่องเงินที่จะตามมา
1.ตั้งเป้าหมายก่อนว่าอยากไปเที่ยวที่ไหน ตั้งงบประมาณไว้
2.ดูบัญชีรายรับ – รายจ่ายของตัวเอง
3.คำนวณเงินคงเหลือว่าจะต้องเก็บเพิ่มอีกกี่เดือนเพื่อไปท่องเที่ยว

 

ติดตามเราได้จากหลากหลายช่องทางดังนี้
FB : https://web.facebook.com/moneyseriesprojects/
Youtube : https://www.youtube.com/channel/UC9v-IIpC25oyMYqZVjhA_GQ
Spotify : https://open.spotify.com/show/5ZwHPW1RhbMdugY1nPqA8J
Podbean : https://moneyseries.podbean.com/
Website : http://moneyseries.net
Line : @moneyseries https://line.me/R/ti/p/%40moneyseries

แชร์ให้เพื่อนๆ อ่านเลย!!!